10-cach-nhan-tin-cho-nguoi-ban-phap
10 Cách Nhắn Tin Cho Người Bạn Pháp
22 Tháng Mười Hai, 2018
cach-xin-visa-du-hoc-canada-dat-ket-qua
Cách Xin Visa Du Học Canada Đạt Kết Quả
22 Tháng Mười Hai, 2018

4 Việc Cần Chuẩn Bị Khi Du Học Canada

4-viec-can-chuan-bi-khi-du-hoc-canada

Mọi điều bạn cần biết về hệ thống giáo dục cho dự định du học tại Canada

Canada đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Trên thực tế, Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Phương thức hoạt động của hệ thống giáo dục Canada:

Hệ thống giáo dục đại học tại Canada được chia thành các cấp bậc:  

 • Chứng chỉ, thông thường kéo dài một năm
 • Bằng cao đẳng, kéo dài một hoặc hai năm
 • Bằng cao đẳng nâng cao, kéo dài hai hoặc ba năm
 • Bằng cử nhân, được cấp bằng sau bốn năm học toàn thời gian
 • Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài một hoặc hai năm
 • Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm
 • Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ bốn đến bảy năm

Năm học

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học thường bắt đầu giảng dạy vào đầu tháng Chín đến cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm. Kỳ nhập học mùa đông thường được chia thành hai học kì kéo dài từ tháng Chín đến tháng Mười hai và từ tháng Giêng đến tháng Tư.

Có một số khoá học hè được mở vào thời điểm giữa tháng Năm và tháng Tám. Cũng có một số ít trường được chọn ở Canada được phép tổ chức giảng dạy quanh năm.

Tuỳ thuộc vào từng trường, có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn tất chương trình đại học. Tuỳ thuộc vào loại bằng, có thể mất khoảng một đến hai năm để hoàn tất chương trình sau đại học.

Chương trình Thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài hơn các quốc gia khác. Thông thường các chương trình Tiến sĩ thường mất trong khoảng từ bốn đến bảy năm để hoàn tất.

Phương pháp dạy và học tại Canada:

Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, cũng có mục tiêu tạo cơ hội cải thiện chất lượng học tập, việc làm và đời sống cho sinh viên.

Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự. Các bài giảng cũng thường kết hợp với một hoạt động khác như thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc hướng dẫn học.

Hướng dẫn học hoặc thực hành ở phòng thí nghiệm giúp sinh viên thảo luận sâu hơn về các chủ đề trong khoá học. Số lượng sinh viên tham gia các buổi hướng dẫn thường khoảng từ 20 đến 30 sinh viên.

Học phí và học bổng du học Canada

Học phí du học Canada: 

Đối với sinh viên quốc tế, du học chắc chắn là sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, so với Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì du học sinh tại Canada đóng mức học phí thấp nhất.

Học phí cho sinh viên quốc tế khoảng 7000 CA$ đến 29.000 CA$ cho một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung và mức học phí sẽ dao động tuỳ theo trường và chương trình học mà bạn lựa chọn, cũng như địa điểm và mức sống tại nơi đó.

Nhìn chung, các khoá học nhân văn, giáo dục và nghệ thuật thường rẻ hơn, còn các khoá học chuyên ngành y khoa và kỹ thuật thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Nếu bạn muốn học cao học, mức học phí thường cao hơn và chi phí dao động tuỳ vào chương trình học. Cũng như các nước khác, chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất. Chi phí bình quân cho các chương trình này thường ở mức 42.000 CA$.

Học bổng du học Canada:

Một số trường đại học và các cơ sở giáo dục tại Canada trao học bổng và phần thưởng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Mức học bổng và loại học bổng khác nhau tuỳ thuộc vào các trường. Quá trình xin học bổng mang tính cạnh tranh cao và bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

Sau đây là thông tin về một số loại học bổng phổ biến:

Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada

Chương trình này được tổ chức nhằm giúp sinh viên có thể theo học các chương trình bậc cao và tiến hành nghiên cứu ở bậc cao học và Thạc sĩ tại các nước trong Khối thịnh vượng chung.

Học bổng bao gồm chi phí đi lại, sinh hoạt phí kèm mọi khoản học phí bắt buộc.

Shastri Indo – Học viện Canada

Trao nhiều loại học bổng cho nhiều bậc học khác nhau từ sau đại học đến sau tiến sĩ, từ nghiên cứu cho đến đào tạo

Viện Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRCC)

Học bổng nghiên cứu liên kết được trao tặng cho các ứng viên có bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật và ứng viên có bằng Tiến sĩ chuyên ngành khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật.

Chương trình Học bổng Sau đại học Ontario

Dành cho sinh viên sau đại học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau.

Sinh viên phải chấp nhận thư mời học của một trường đại học ở Ontario và được cấp visa sinh viên hợp lệ.

NSERC

Hỗ trợ cho các chương trình nghiên cứu cấp đại học bằng các khoản trợ cấp nghiên cứu và nghiên cứu dự án thông qua quan hệ đối tác giữa các trường đại học và các ngành liên quan.

Học bổng Chính phủ Tỉnh bang Quebec

Dành cho sinh viên học tại Quebec.

Hỗ trợ tài chính cho các sinh viên theo học bậc thạc sĩ trở lên.

Hồ sơ được đánh giá dựa vào thành tích học tập.

Học bổng Ontario Trillium 

 • Lần đầu công bố vào tháng 11/2010 dành cho các nghiên cứu sinh xuất sắc nhất trên toàn thế giới du học tại Ontario.
 • Mỗi suất học bổng trị giá 40.000$ cho mỗi năm, và được trao mới trong vòng tối đa là bốn năm.
 • Mỗi năm có 75 suất học bổng được trao.
 • Các trường đại học ở Ontario chịu trách nhiệm lựa chọn và trao học bổng cho nghiên cứu sinh quốc tế căn cứ vào thành tích và chương trình học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *